Trang chủ » Việt Nam » Đà Nẵng » Núi Ngũ Hành Sơn Điểm du lịch tâm linh ở Đà Nẵng

Núi Ngũ Hành Sơn Điểm du lịch tâm linh ở Đà Nẵng

Núi Ngũ Hành Sơn Điểm du lịch tâm linh ở Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn có tên Núi Non Nước gồm có 5 ngọn Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Đó là những núi đá vôi đã biến thành cẩm thạch, với độ cao vừa phải và hình dáng vô cùng kỳ thú. Danh thắng Núi Non Nước với phong cảnh hữu tình, vừa có núi, có biển, có sông, có hang động, có chùa đây là tặng phẩm vô giá của thiên nhiên ban tặng cho Núi Non Nước.

Từ xưa Núi Ngũ Hành Sơn đã có sức hấp dẫn với các tao nhân mặc khách khi đến viếng cảnh Non Nước, từ các bậc vương gia như quốc chúa Nguyễn Phước Chu, vua Minh Mạng, công chúa Ngọc Lan, du khách trong và nước ngoài đã để lại những áng thơ văn bất hủ, những tình cảm sâu sắc, những lời ca tiếng hát. Cảm xúc với vẻ đẹp, kinh nghiệm du lịch ngũ hành sơn thơ mộng của thắng cảnh, nữ thi sĩ Bang Nhãn quê hương Đại Lộc (Quảng Nam) đã ghi lại những rung động chân thực của mình trong bài thơ.

“ Vịnh Ngũ Hành Sơn”
Cảnh trí nào hơn cảnh trí này,
Bồng lai tiên cảnh hẳn là đây.
Núi chen sắc đá pha màu gấm,
Chùa nức hơi hương khói lộn mây.
Ngư phủ gác cần ngơ mặt nước .
Tiều phu chống búa tựa lưng cây.
Nhìn xem phong cảnh ưa lòng khách ,
Khen bấy thợ trời khéo đắp xây;

Trong bài thơ nữ thi sĩ hết lời ca ngợi Núi Ngũ Hành Sơn, một cảnh trí không nơi nào sánh bằng, khẳng định Núi Ngũ Hành Sơn là tiên cảnh, bà Bang Nhãn không chỉ nói nơi đây là chốn danh lam, thắng cảnh mà còn nhấn mạnh đến vẻ đẹp thanh khiết vươn lên những ràng buộc, khổ đau của trần thế. Cõi tiên là biểu tượng của những gì đẹp đẽ, hạnh phúc mà con người luôn mơ ước.

Miêu tả Núi Ngũ Hành Sơn bà Bang Nhãn đã làm nổi bật vẻ đẹp của những ngọn núi đá cẩm thạch “Núi chen sắc đá pha màu gấm”. Màu cẩm thạch tại đây cũng rất độc đáo mỗi hòn núi có màu sắc riêng. Thủy sơn màu hồng, Mộc sơn màu trắng, Hỏa sơn màu đỏ, Kim sơn màu thủy mạc. Những con đường trơn ướt hoang vu, tạo cho núi một dáng vẻ trầm tư. Hình như gió biển tạt vào vách núi tạo ra thứ âm thanh rối bời tiếng vọng. Khi đối diện cùng sự cô đơn, thứ tiếng vọng ấy có khả năng trả lời cho ta cái điều mà ta cần hỏi, trả lời và có khi ta không thể nào hiểu hết, không tài nào giải mã được những ẩn ngữ, mật ngữ kỳ bí kia, và vì vậy bước chân như bị một lực hút huyền nhiệm mê hoặc.

Ngày nay, Danh thắng Ngũ Hành Sơn là một vùng sinh thái tự nhiên đan xen các di tích lịch sử và tâm linh. Đến vãn cảnh chùa ở Núi Non Nước trong tiếng gió reo, tiếng mõ chiều vang vọng giữa thinh không, mùi hương trầm thoảng đưa trong gió, ánh sáng huyền ảo tràn vào khe đá khiến lòng người phiêu diêu như lạc vào cõi Phật. Từ khi đưa vào khai thác du lịch, danh thắng Núi Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách trong nước và nước ngoài. Bà Ali Collier, du khách nước Anh, chia sẻ: “Tôi thật sự ấn tượng với cảnh vật nơi đây, có nhiều hang động rất kỳ thú và đặc biệt nữa. Khung cảnh quá tuyệt vời! Tôi cảm thấy rất thích và muốn tìm hiểu, khám phá lịch sử văn hóa ở đây, vì vậy mà chắc chắn tôi sẽ còn quay lại đây”.

Tại các chùa và hạng động tại Núi Ngũ Hành Sơn đang lưu giữ một số lượng lớn các văn bản “ma nhai” – hệ thống các văn khắc Hán Nôm. Qua khao sát, có khoảng 90 văn bản ma nhai hiện lưu tại 5 hang động; 8 bia ký phật giáo thời các chúa Nguyễn được lưu trên các vách động Huyền Không, Tàng Chơn và Vân thông.

Đại Đức Thích Không Nhiên, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, cho biết trong lịch sử Phật giáo Quảng Nam – Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn giữ vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển, tạo nên sự đa dạng của Phật giáo trên vùng đất này. tour đi ngũ hành sơn và hội an Tất cả các văn bản, thư tịch cổ, bi ký, tư liệu cũng như các di vật di sản hiện nay đang còn lưu lại trên Núi Non Nước, đó là cơ sở, bằng chứng xác thực để chứng minh rằng Núi Non Nước là một trung tâm phật giáo, quy tụ rất nhiều các bậc cao tăng, các vị tín đồ ở trong nước cũng như quốc tế đến đây hành hương, chiêm bái.

Không chỉ đẹp về cảnh quan, danh thắng Núi Non Nước còn có giá trị to lớn về lịch sử. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, di tích Núi Ngũ Hành Sơn với lợi thế về vị trí chiến lược và địa hình núi non, hang động đã một thời là địa chỉ đỏ của quân và dân Quảng Nam – Đà Nẵng. Năm vừa qua, danh thắng này đón gần 2 triệu lượt khách.

Với việc đón nhận bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt danh thắng Núi Non Nước tiếp tục là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Quản lý Danh thắng Núi Non Nước, cho biết: “Năm nay, việc trùng tu, tôn tạo, công tác quảng bá, giao tiếp với các tour du lịch lữ hành được phối hợp một cách chặt chẽ. Cho nên thông tin cũng được lan tỏa, chính vì thế du khách đến tương đối đông. Chắc chắn trong năm 2019 này, với danh hiệu là cấp quốc gia đặc biệt và được nâng tầm lên và du khách chắc chắn sẽ đến đông hơn”.

Từ năm 1980, khi được công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia, thành phố Đà Nẵng đã lên kế hoạch hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, tham mưu xây dựng các quy định, quy chế dự án kế hoạch về quản lý, bảo tồn về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng. Với những giá trị văn hóa – lịch sử – tâm linh ít nơi nào có được, Danh thắng Ngũ Hành Sơn là điểm đến hấp dẫn của Thành phố biển Đà Nẵng.

kite travel Kite Travel chuyên cung cấp dịch vụ Du lịch Tự Túc giá rẻ trên toàn thế giới. Kite Travel hỗ trợ tư vấn miễn phí cho mọi hành trình du lịch tự túc. Đừng ngại ngần liên hệ với Kite Travel để có những trải nghiệm đáng nhớ Tư vấn 24/7 (zalo/viber) 0389998081 – (đi Nước Ngoài) 0914646313 – (đi Trong nước) 0368712937 – (hỗ trợ chung) Hoặc gửi email về địa chỉ info@dulichcanhdieu.com.vn

http://hanoitrip.net/blog/du-lich-da-nang/ngu-hanh-son-da-nang-kinh-nghiem-vui-choi-an-uong-a-z/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *